Số điện thoại của chúng tôi
+84 902 759 228
Chat Now

Tin tức TripPlanner

Gieo hạt vàng trên cánh đồng Bắc Sơn

Dù không nổi tiếng như ruộng bậc thang Tây Bắc nhưng không ai có thể phủ nhận sức quyến rũ của những cánh đồng ở thung lũng Bắc Sơn. Cánh đồng trải dài như tấm thảm rực rỡ chính là thành quả được tạo nên từ bàn tay khéo léo và sự cần cù bao thế hệ người Tày.

Tang tảng sáng, thị trấn Bắc Sơn ẩn hiện sau làn mây trắng bồng bềnh. Bắc Sơn là địa điểm “săn mây” yêu thích của nhiều phượt thủ và các nhiếp ảnh gia. Khi nắng “kéo” ngày lên cao, thị trấn Bắc Sơn hiện ra rõ nét giữa núi ngàn. Đứng trên đỉnh Nà Lay cao 600m, những mái nhà của người dân tộc Tày thu lại bé xíu và bóng dáng người nông dân chỉ là những chấm nhỏ di chuyển trên đồng ruộng. Ta biết rằng, Bắc Sơn đã thức giấc và công việc thường nhật lại bắt đầu.

Những cánh đồng lúa trải dài chính là thành quả khai khẩn và chăm sóc của biết bao thế hệ người Tày. Cách canh tác không đồng nhất, không cùng thời điểm của người vùng cao Bắc Sơn là một trong những điểm khác biệt với nông dân vùng lúa nước. Vẻ đẹp độc đáo luôn hiển hiện ở thung lũng Bắc Sơn. Đó là khi thửa ruộng này còn xanh mơn mởn thì thửa ruộng khác lúa đã chín vàng, như cuộc sống luôn tuần hoàn tiếp nối và hồi sinh... Thời điểm này, nhiều ruộng lúa ở Bắc Sơn đã thu hoạch được. Bởi vậy, ngày mới trên cánh đồng thung lũng Bắc Sơn là những ngày hối hả và tấp nập gặt hái. Bóng dáng những cô bác nông dân trong bộ áo nâu chàm điểm xuyết trên đồng ruộng như những nốt nhạc vui trong bản nhạc reo ca mùa mới.

Nhịp sống lao động ở vùng bán sơn địa Bắc Sơn luôn hừng hực, phơi phới như sức sống mạnh mẽ, bền bỉ của núi rừng. Từ những đứa trẻ thơ đến cụ già đều góp sức trong hoạt động sản xuất. Bé thì theo mẹ ra đồng phụ việc, cụ già có tuổi thì tranh thủ bẻ ngô, phơi ngô trong lúc trông nom nhà cửa... Những bắp ngô vàng ruộm treo dọc xà nhà là “điểm vàng” đặc trưng ở thị trấn Bắc Sơn, tô đậm thêm sự bình dị, dân dã của miền bán sơn địa. Trên “thửa vàng”, người Tày dạy con cách yêu thương bông lúa, hạt ngô, yêu thương mảnh đất đã cho chúng tuổi thơ hồn nhiên, vui vẻ...

“Thiên đường xanh lá cây trên trái đất” là mỹ danh do trang du lịch When On Earth dành tặng cho thung lũng Bắc Sơn. Trang mạng Roughguides từng xếp Bắc Sơn cạnh những nơi trứ danh như: cầu cảng Sydney, thánh địa Machu Picchu, Grand Canyon...là địa điểm ngắm cảnh trên cao tuyệt vời nhất. Từ trên đỉnh những ngọn núi cao, người lữ khách có thể thu trọn vào tầm mắt cảnh sắc xanh tươi của rừng cây, ruộng màu, đồng lúa và những mái nhà sàn cong cong sậm nâu dưới chân núi. Những ngôi nhà sàn được “quy hoạch” giống nhau về hình thức, kiểu dáng, cùng hướng về phía đông nam khiến thung lũng Bắc Sơn mang vẻ đẹp độc đáo hơn.

Bất kể là một ngày nắng trong hay phủ đầy sương, thị trấn vùng cao Bắc Sơn luôn đón ngày mới với những áng mây mù. Ngày khép lại trên thung lũng Bắc Sơn cũng bằng dải mây bồng bềnh len lỏi qua những quả núi. Lúc này, Bắc Sơn mang vẻ đẹp của cuộc sống hiện đại với những ánh đèn điện lung linh. Những mái nhà lên đèn như đàn đom đóm tỏa ra ánh sáng kỳ ảo trong đêm. Bắc Sơn đang phát triển và “hạt vàng” được gieo đã bắt đầu cho những trái ngọt ngát hương!

Theo Timeoutvietnam

Theo dõi chúng tôi trên: